หยาด นภาลัย - บทความทั่วๆไป ประวัตินักร้อง นักแต่ง นักดนตรี - เว็บบอร์ด แม่ไม้เพลงไทย - Powered by Discuz!
สั่งพิมพ์

หยาด นภาลัย

หยาด นภาลัย


หยาด นภาลัย เป็นนักร้องเสียงก้องกังวานในแนวเสียงของ ชรินทร์ นันทนาคร ในยุคที่ชรินทร์ไม่ได้ร้องเพลงนานถึง 15 ปี เพราะหันเหไปเป็นผู้อำนวยการสร้าง และกำกับการแสดงภาพยนตร์ หยาดเป็นนักร้องโนเนมที่มีแนวเสียงพุ่งขึ้นมาติดหูนักฟังเพลงในแนว "ลูกกรุง" ด้วยเพลงที่แต่งเองร้องเอง นั่นคือเพลง "ลำน้ำพอง" โดยใช้ชื่อในการขับร้องในเวลานั้นว่า "นรินทร์ พันธนาคร" เพลงลำน้ำพองเพลงนี้ โด่งดังสุดขีดมากๆ จนต้องมีเพลงร้องแก้ ที่เขาแต่งให้กับ ดาวใจ ไพจิตร ร้องแก้ในเพลง "สาวลำน้ำพองสะอื้น" ซึ่งก็เป็นเพลงดัง อีกเพลงหนึ่ง

หยาด นภาลัย มีชื่อจริงว่า หยาดฟ้า กาลวิบูลย์ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "สุริยพงศ์") เกิดเมื่อ พ.ศ. 2490  ที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 18 คนของ นายเสมา กับ นางอ่อนจันทร์ หลังจบ ม.ศ. 3 ขออนุญาตต่อครอบครัวเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ แต่ไม่ได้รับอนุญาตจากครอบครัว จึงตัดสินใจหนีเข้ากรุงเทพเพียงตัวคนเดียว


หยาด นภาลัย

กระทั่งได้รู้จักกับ ครูนคร ถนอมทรัพย์ และครูนครได้พาเข้ามาอยู่กับ วงดนตรี จุฬารัตน์ ของครูมงคล อมาตยกุล ในช่วงท้ายๆ ก่อนที่วงจุฬารัตน์จะยุบวงเลิกราไป หยาดได้ทำหน้าที่เป็นเด็กแบกกลองยกของยกเครื่องดนตรีไปตามเรื่อง บางครั้งก็ได้ร้องเพลงบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่ใช่นักร้องประจำวง

ที่วงดนตรีจุฬารัตน์นี่เอง หยาดได้รับความเอ็นดูของผู้ใหญ่โดยเฉพาะ ครูไพบูลย์ บุตรขัน, ครูมงคล อมาตยกุล, ครูพร ภิรมย์ และ ครูนคร ถนอมทรัพย์ หยาดจึงได้รับการแนะนำการแต่งเพลง โดยให้เหตุผลว่า "ฝึกแต่งเพลงไว้อย่าเป็นนักร้องอย่างเดียวชีวิตจะได้ไม่ตกอับมาก เพราะการเป็นนักร้องไม่แน่นอน"

หลังจากที่วงดนตรีจุฬารัตน์ยุบวง หยาดลงทุนทำเพลงเองโดยใช้ชื่อในการขับร้องเพลงเป็นครั้งแรกว่าว่า ประสพชัย กาลวิบูลย์ ชื่อชุด "วันพระไม่มีหนเดียว" ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งเองแต่เพลงชุดนี้ไม่ดัง ก่อนที่จะมีนายตำรวจผู้หนึ่งที่เห็นแววของหยาด ลงทุนทำเพลงให้ โดยหยาดเปลี่ยนชื่อว่า นรินทร์ พันธนาคร (ด้วยเพราะร่องเสียงคล้ายกับ ชรินทร์ นันทนาคร) โดยมีเพลง ลำน้ำพอง เป็นเพลงเอก

ครูนครได้นำเพลงชุด "ลำน้ำพอง" ไปให้ สมโภชน์ ปัจฉิมมานนท์ เจ้าของรายการ 120 นาทีมัลติเพล็กซ์ ซึ่งออกอากาศทาง วิทยุ ขสทบ. และนำแผ่นเสียงชุดดังกล่าวไปให้แก่ห้างแผ่นเสียงทองคำ เป็นผู้ขาย โดยครูนครเป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า "หยาด นภาลัย" โดยนำคำหน้าชื่อจริงมาตั้ง และตั้งแต่นั้น ชื่อ "หยาด นภาลัย" ก็โด่งดังมาประดับฟ้านักร้องในทันที

หยาดเคยเป็นนักร้องอยู่ในสังกัดค่ายเพลงมาแล้วหลายค่าย เช่น จระเข้โปรโมชั่น, พีจีเอ็มเรคคอร์ด และ นิธิทัศน์โปรโมชั่น ฯลฯ เพลงที่หยาดบันทึกเสียงร้อง ส่วนมากเป็นเพลงเก่าที่นำมาขับร้องใหม่ และก็ขายได้เป็นส่วนมาก เชื่อกันว่าค่ายเพลงในที่หยาดสังกัด สามารถทำกำไรจากเสียงร้องของหยาดได้เป็นเงินหลายสิบล้านบาททีเดียว

ส่วนที่มาของการไม่ยอมปรากฏใบหน้าออกโทรทัศน์นั้น หยาดเคยบันทึกไว้ช่วงก่อนที่จะล้มป่วยว่าบริษัทต้นสังกัดได้ทำอัลบั้ม "อมตะเงินล้าน" ออกมา ทำให้มีงานเข้ามามากมายแต่ทางบริษัทไม่จ่ายค่าตัวกับค่าร้องให้ เขาจึงหมดกำลังใจ และตัดสินใจหนีกลับไปอยู่อุดรธานี บ้านเกิด จนทางบริษัทไม่สามารถตามตัวเจอ ช่วงนั้นพอดีต้องถ่ายมิวสิควิดีโอ บริษัทจึงให้ สมมาตร ไพรหิรัญ มาเป็นพระเอกมิวสิควิดีโอ จนทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า สมมาตร คือ หยาด นภาลัย

สมมาตร ไพรหิรัญ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ "30 ยังแจ๋ว" ในช่วง "แจ๋วเมื่อวันวาน" ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เมื่อวันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2552 ว่า เขาได้รับบท "พระเอก" ในการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลงของ หยาด นภาลัย ถึง 48 ชุดด้วยกัน จนใครๆพากันคิดว่าเขาคือ หยาด นภาลัย และยังเรียกเขาว่า หยาด นภาลัย มาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน หยาด นภาลัย อายุ 63 ปี พักรักษาตัวอยู่กับครอบครัวที่บ้านเลขที่ 120/7 หมู่ 5 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย นนทบุรี โดยป่วยเป็นโรคเส้นโลหิตสมองตีบตัน ต้องล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์ และยังมีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจและโรคเบาหวาน โดยมีนางพัชรีรัตน์ กาลวิบูลย์ อายุ 43 ปี ภรรยาซึ่งต้องออกจากงานมาเป็นผู้ดูแลมาตลอด 12 ปีที่ล้มป่วย และทุกวันนี้ยังต้องไปรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนั่งเกล้า สัปดาห์ละ 3 วัน หยาดมีทายาทกับนางพัชรีรัตน์ด้วยกัน 2 คน คนโตชื่อ ปุณณรัตน์ กาลวิบูลย์ อายุ 17 ปีซึ่งต้องออกจากการเรียนมาทำงานในโรงกลึง เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนลูกสาวคนเล็กชื่อ ชมพูนุช กาลวิบูลย์ อายุ 16 ปี กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี


หยาดใน รพ.พระนั่งเกล้า

หลังจากที่ล้มหมอนนอนป่วยรักษาตัว หยาดต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวมากมาย เงินทองที่เก็บไว้ก็ร่อยหรอลงไปทุกวัน ซึ่งนับว่าน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบในเสียงร้องของ หยาด นภาลัย และยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล สามารถโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์หมายเลข 449-2-15385-6 สาขาย่อยตลาด อ.บางกรวย (คุณพัชรีรัตน์ กาลวิบูลย์) โทรศัพท์บ้าน 02-879-9786 ได้ทุกวัน

หยาด นภาลัย คงไม่สามารถกลับมาร้องเพลงกล่อมผู้ฟังซึ่งเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบได้อีกต่อไปแล้ว แต่เสียงร้องของเขาจะยังคงประดับอยู่ในวงการเพลงตลอดไป"ดาวเรือง"[ แก้ไขล่าสุด ดาวเรือง เมื่อ 2009-7-13 02:36 ]

TOP

....

หยาด นภาลัย เคยได้รับการช่วยเหลือจากวงการเพลง โดยคุณสมโภชน์ ตั้งนิรันดร น้องชายคุณชัยรัตน์ แห่ง พีจีเอ็ม เรคคอร์ด และคุณนิทัศน์ - คุณจิตรา ละอองศรี จัดงานคอนเสิร์ตช่วยหยาด นภาลัย โดยใช้ชื่องานว่า คอนเสิร์ต “จากใจถึงใจ ช่วย หยาด นภาลัย” เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2551 ที่กรมประชาสัมพันธ์ โดยมีศิลปินชื่อดังในอดีต เช่น วงจันทร์ ไพโรจน์, อุมาพร บัวพื่ง, โฉมฉาย อรุณฉาน, จิตติมา เจือใจ, อุไรวรรณ ทรงงาม, สุวัชชัย สุทธิมา, วินัย พันธุรักษ์, ดุจเดือน ดารา รวมทั้งพระเอกมิวสิกวิดีโอของหยาด นภาลัย นั่นคือ สมมาตร ไพรหิรัญ ซึ่งร้องเพลงลิปซิงก์ ลำน้ำพอง เพื่อเป็นการช่วยเหลือหาเงินรักษาตัวให้กับหยาด นภาลัย


สมมาตร ไพรหิรัญ

แต่อย่างไรก็ตาม หยาด นภาลัย ยังต้องการความช่วยเหลือในเรื่องการรักษาตัวอีกมาก


"ดาวเรือง"

TOP

...

เพลง...ลำน้ำพอง
คำร้อง/ทำนอง/ขับร้อง
หยาด นภาลัย

ลำน้ำพอง ล้นนอง ริน หลั่ง
สอง ฝั่ง สะพรั่งด้วยมวลพฤกษา
น้ำ หลากงามยามแลเพลินตา
เบิ่ง ท้องนา สาวบ้านป่างามพริ้งละออ

โอสาวเอย ไผเลยงาม เท่า
ขอ เว้า กับเจ้าสักคำได่บ่
หรือ ว่านางมีชายคอยรอ
หาก สาวบ่ สิพะนอ มิสร้างราคิน

โอ้ น้ำพอง คลองสวรรค์
บุพเพเสกสรรค์ บันดาลให้มาเยือนถิ่น
อยากอยู่ร่วมหอ ร่วมปลูกปอไถนาทำกิน
ร่วมฝันจนวันสูญสิ้น รักยุพินจนสิ้นลมปราณ

อันน้ำพอง ของดิน ถิ่นแคว้น
ขอน-แก่น เมืองแคนแห่งแดนอิสาน
ถึง สิไกล ดวงใจไปนาน
ข้อย สา บาน ใจฮักมั่น บ่ลืม บ่ลืม...........

TOP

เพลง...สาวลำน้ำพองสะอื้น

คำร้อง/ทำนอง หยาดฟ้า
ดาวใจ ไพจิตร ขับร้อง


ฟังสําเนียงเสียงเพลงของชายบางกอก
เปิ้นบอกปลายปีสิกลับมาหา
แล้วเป็นหยังจังลืมวาจา
บ่หวนมาสาวบ้านป่าคอยเช้าคอยเย็น

คืนและวันผันเวียนเลยไปทุกที
สามสี่ห้าปีก็ยังบ่เห็น
หรืออ้ายลืมชาวนาลําเค็ญ
หลอกล้อเล่นเห็นข้อยเป็นเหมือนบ่แม่นคน

อ้ายบ่เคยมาขอหลอกให้รอจนปอเฉาตายหลายต้น
ดินแตกระแหงแสงตะวันร้อนกายเต็มทน
ห้วงนําเคยหลากไหลล้น
เหลือนําโคลนตมขุ่นมาแทน

ยามน้ำพองเหลือเพียงลําคลองแห้งขอด
คิดฮอดหนุ่มไทยผู้อยู่ไกลแสน
เปิ้นอาจลืมคนเคยเป็นแฟน
ปล่อยทิ้งแดนเมืองหมอแคนขอนแก่นศร้าตรมhttp://www.charyen.com/jukebox/play.php?id=5281  =  ฟังเพลง "สาวลำน้ำพองสะอื้น"

[ แก้ไขล่าสุด jareporn13 เมื่อ 2009-7-13 20:50 ]

TOP