เนื้อเพลงผิดอย่าร้องผิดตาม - คาเฟ่ พูดคุยเรื่องทั่วๆไป - เว็บบอร์ด แม่ไม้เพลงไทย - Powered by Discuz!
สั่งพิมพ์

เนื้อเพลงผิดอย่าร้องผิดตาม

เนื้อเพลงผิดอย่าร้องผิดตาม

บรรดาเพลงที่นำมาขับร้องกันทุกวันนี้ โดยเฉพาะในเครื่องคอมฯ ยังมีอีกหลายเพลง ที่เนื้อเพลงยังมีความผิดพลาด ..และก็มีหลายท่าน ที่ยังคงร้องตามกันอย่างผิดๆ…ซึ่งก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขกันเท่าที่ควร…ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากเจ้าหน้าที่ที่นำเพลงมาลง ไม่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนนำออกมาสู่สาธารณชน

อาจจะมองเห็นว่า  เพลงเหล่านี้  ก็แค่นำมาร้องกันเล่นๆ  คนร้องก็ไม่ใช่อาชีพ  ส่วนใหญ่จะคิดว่า คนเหล่านี้จัดอยู่ในประเภทร้องแล้วก็แล้วกันไป..ถ้าใครคิดแบบนี้ ถือว่า คิดผิดอย่างมาก…เพราะการออกมาร้องเพลงเก่าของคนกลุ่มหนึ่ง  จะมีจำนวนมากหรือน้อยก็แล้วแต่   อยากให้ตระหนักว่า  นอกจากพวกเขาร้องเพลงด้วยใจรักในบทเพลงแล้ว..พวกเขายังมีส่วนดูแลภาษาไทย ซึ่งถือเป็นสมบัติอันล้ำค่าของชาติด้วย

หลายท่านทราบดีว่า  เนื้อเพลงผิด  แต่ไม่ทราบว่า ที่ถูกนั้นคืออะไร…ก็ได้แต่ร้องไปตามเนื้อเพลง..ฝืนบ้าง ขัดบ้าง ก็กล้อมแกล้มไป…อย่างเพลง “หนึ่งในร้อย” เพลงนี้ข้าราชการส่วนใหญ่  มักจะร้องกันในงานเลี้ยงเช่น ในวาระที่นายเข้ามารับตำแหน่งระดับกรมฯ หรือ เจ้านาย ระดับกรม..ระดับกระทรวง เกษียณอายุราชการ…

โดยบรรยากาศทั่วๆ ไปในงาน  ก็จะมีการพูดกล่าวสรรเสริญกันก่อน ถึงคุณงามความดี หรือความเหมาะสม ในความรู้ความสามารถของนาย..และเมื่อการกล่าวชื่นชมนายด้วยวาจาผ่านไป  ก็มาถึงเวลาหาความสำราญกัน
เพลง “หนึ่งในร้อย” มักจะเป็นเพลงแรกที่นำมาขับร้องกันในค่ำคืนนั้น…ผมจะขออนุญาตถ่ายทอดไว้เป็นข้อมูลดังนี้
พราวแพรวอันดวงแก้วแวววาว
สดสีงามหลายหลากมากนามนิยม
นิลกาฬมุกดาบุษราคัมคม
น่าชมว่างามเหมาะสมดี
เพชรน้ำหนึ่ง  งามซึ้งจึงเป็นยอดมณี
ผ่องแผ้วสดสี เพชรดีมีหนึ่งในร้อยดวง
ความดีคนเรานี่ดีใด ดีน้ำใจ ที่ให้อภัยทั้งปวง
อภัยรู้แต่ให้ไปไม่หวง เจ็บทรวงหน่วงใจให้รู้ทน
รู้กลืนกล้ำ เลิศล้ำ ความเป็นยอดคน
ชื่นชอบตอบผล  ร้อยคนมีหนึ่งเท่านั้นเอย.

เพลงนี้ ศิลปินแห่งชาติ สวลี  ผกาพันธ์ เป็นท่านแรกที่ขับร้องไว้  ..ต่อมาก็มีนักร้องท่านอื่นๆ นำมาขับร้อง…อย่างไรก็ตาม เนื้อเพลงที่ผิด อยู่ตรงที่ ในคอมฯนั้น ใส่เนื้อเพลงไว้ว่า เจ็บทรวงหน่วงใจให้รู้ทัน..เมื่อร้องตามเนื้อไปว่า หน่วงใจให้รู้ทัน. .จะทำให้ไม่สัมผัสกับเนื้อท่อนต่อไปที่ว่า รู้กลืนกล้ำ เลิศล้ำความเป็นยอดคน…

เพราะคำว่า“ทน” น่าจะได้มาสัมผัสกับคำว่า “คน” ซึ่งจะดึงเสียงการร้องมารับกับคำว่า ชื่นชอบตอบผล แล้วโยงมาถึง ร้อยคนมีหนึ่งเท่านั้นเอย ผมก็พอจะทราบอยู่บ้างว่า  ในแต่ละการประพันธ์เพลงของครูเพลง  มีหลายเพลงกว่าจะได้มา มันยาก และต้องใช้อารมณ์อันสุนทรีย์เป็นอย่างมาก

เมื่อได้ออกมาเป็นเพลงครบถ้วน  ผู้ฟังฟังแล้วเกิดความเสนาะโสต  ในฐานะผู้ฟัง  ยามที่นำมาขับร้องก็ต้องรักษาไว้ซึ่งความถูกต้องในคำร้องนั้นๆ ด้วย เพื่อเพลงจะได้คงไว้ซึ่งความหมาย  และสมกับที่เราๆ ท่านๆ ปวารณาตัวเป็นคนอนุรักษ์เพลงเก่าอย่างแท้จริง…จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเพลงที่ใส่เนื้อเพลงกันผิดๆ ซึ่งก็ทราบกันดีว่าทำให้ความหมายของเพลงเสียไป  ซ้ำยังทำให้ขาดความไพเราะในช่วงของการขับขานอีกด้วย…

อย่างเพลงที่รัก…เนื้อร้องมีว่า
นานแล้วพี่หลงพวงมิหน่าย
นานแล้วพี่หมายจะได้ภิรมย์
นานแล้วพี่รักคอยจักชื่นชม
นานแล้วรักเพียงลมลมตรมเช้าค่ำ
ที่รักนะรักแต่ใจมิกล้า
ที่ช้านะช้าไม่กล้าเผยคำ
ที่คิดนะคิดกลัวอกจะช้ำ
เอยคำแล้วเจ้าจะทำช้ำใจ
*อย่าเหมือนน้ำค้างพราวพร่างใบพฤกษ์
พอยามดึกเหมือนดั่งจะดื่มกินได้
พอรุ่งสางก็จางหายไป
รู้แน่แก่ใจได้แต่ระทมชีวา
ที่รักนะรักเพราะเทพเสริมส่ง
ที่หลงนะหลงเพราะเจ้าแสนดี
ที่หวงนะหวงเพราะสวยอย่างนี้
กลัวใครเข้ามาแย่งพี่ไปเอย.

ที่ขีดเส้นใต้ไว้นั่นคือ เนื้อเพลงที่ถูก  ซึ่งในคอม ใส่เนื้อเพลงไว้ว่า ที่รักนะรักเพราะใจมิกล้า… เนื้อตรงนี้ผิด  หากท่านใดนำเพลงนี้มาร้อง กรุณาแก้ไขด้วย …

มีเหมือนกันที่เนื้อเพลงถูกต้อง  แต่คนร้องกลับนำมาร้องให้มันผิด..เพลงบัญชารัก…เนื้อร้องท่อนหนึ่งร้องว่า “โอ้ ยอดรักคนดี  โอ้ป่านนี้ คิดถึงฉันบ้างหรือเปล่า”..สุภาพสตรีบางท่านร้องว่า โอ้ยอดรักคนดี  โอ้ป่านฉะนี้ คิดถึงฉันบ้างหรือเปล่า
จริงๆ การร้องลักษณะอย่างนี้  มันก็ไม่ได้คร่อมจังหวะ  ท่านที่ไม่ได้สนใจอะไร ก็จะไม่ทราบว่า คนร้องกำลังร้องเนื้อที่ผิด คือ มีการเติมเนื้อส่วนเกินเข้าไป  แต่ข้างล่าง ซึ่งเป็นลูกค้าด้วยกัน  ประเภทแม่นเนื้อร้อง แม่นทำนองเพลง มีอยู่ไม่น้อย  พวกนี้จะทราบดีว่า ใครร้องผิด..เพลงธาราระทม ของคุณชายถนัดศรี สวัสดิวัฒน์  ที่ร้องว่า โธ่คำอธิษฐาน เหมือนบ่วงมารมารับเอาคำสาบานข้าไป ..มีคนนำมาร้องเพิ่มเติม  ร้องว่า โธ่คำอธิษฐานเสมือนบ่วงมาร มารับเอาคำสาบานข้าไป..

เพลงทุกเพลงที่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น  หากได้มีการแก้ไขให้ถูกต้อง  คอเพลงนอกจากจะได้ความสมบูรณ์ของเพลง… ได้ความไพเราะแล้ว….และที่สำคัญ ยังเป็นการให้ความเคารพในครูเพลงที่เป็นผู้ประพันธ์เพลงอีกด้วย…

ขอบคุณที่มา :www.thaitownusa.com

ชานระเบียง

[ แก้ไขล่าสุด shanrabiang เมื่อ 2008-6-14 22:12 ]

TOP

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
การเขียนเพลงของครูเพลงสมัยก่อน ไม่ใช่สักแต่ว่าเขียนส่งๆไป
ท่านเขียนแต่ละเพลงขึ้นมา กำหนดด้วยว่าใครจะเป็นคนร้อง
ไม่ใช่เขียนมาแล้วใครก็ร้องได้ ความละเอียดของเพลงมีครบ


เดี๋ยวนี้ทุกอย่างถูกละเลยไปหมด
การเขียนเพลงเหมือนกับเขียนหนังสือ ไม่มีกฏเกณฑ์ของฉันทลักษณ์แต่อย่างใด
ไม่มีกำหนดแน่ชัดว่าเพลงหนึ่งมีกี่ท่อน ถ้าเป็นแบบนี้ เด็กป.2 ป.3 ก็แต่งเพลงได้
เพลงสมัยใหม่จึงไม่ค่อยติดอยู่ในความทรงจำของผู้ฟัง


นักร้องสมัยใหม่ก็ไม่ใส่ใจในการนำเพลงเก่ามาร้อง
มีการดัดแปลงจนบางครั้ง เพลงเพราะๆ เสียไปก็มี


ขอร่วมอนุรักษ์เพลงเก่าด้วยคนครับ
เวลาผมไปร้องเพลงตามสถานที่ต่างๆ ก็พยายามจะแก้ไขในข้อผิดพลาดที่มีให้กับเขาด้วย
จนบางทีเกิดความรำคาญกับคนอื่น แต่เราก็ต้องทำครับ
เพราะเป็นการแสดงความคารวะต่อครูเพลงท่านนั้นด้วย


TOP