เพชร พนมรุ้ง - ลูกทุ่งคาวบอย - บทความทั่วๆไป ประวัตินักร้อง นักแต่ง นักดนตรี - เว็บบอร์ด แม่ไม้เพลงไทย - Powered by Discuz!
สั่งพิมพ์

เพชร พนมรุ้ง - ลูกทุ่งคาวบอย

เพชร พนมรุ้ง - ลูกทุ่งคาวบอย


เพชร พนมรุ้งถ้าเอ่ยถึงนักร้องเพลงโห่ในวงการเพลงลูกทุ่ง ชื่อของ จเร ภักดิพัฒน์ คงไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าบอกว่า "เพชร พนมรุ้ง" ย่อมทราบกันทั่วไปว่า เขาคือราชาเพลงโห่หนึ่งเดียวของไทย ที่ปัจจุบันเพลงโห่ของเขาก็ยังถูกกล่าวขานอยู่วันนี้ ทีมข่าว คม ชัด ลึก จะพาไปรู้จักกับราชาเพลงโห่คนนี้พร้อมกับเรื่องราวเพลงโห่ในบ้านเรา

เพชร พนมรุ้ง เป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์โดยกำเนิด มีความสนใจในการเล่นดนตรี เขาจึงสามารถเล่นดนตรีได้ทุกชนิดโดยเฉพาะเครื่องดนตรีสากล

"ผมมาเรียนม.8 (สมัยนั้น) ในกรุงเทพฯ ที่โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง พอจบก็ไปสอบเข้ากองดุริยางค์ทหารเรือ ผมเล่นดนตรีได้เกือบทุกชนิด เมาท์ออแกน ไวโอลิน เบนโจ ยูคูลูลี่ เครื่องดนตรีพวกนี้คนไทยไม่ค่อยคุ้นเท่าไร หลังจากเรียนจบก็ตระเวนเล่นดนตรีร้องเพลงตามวงลูกทุ่งต่างๆ สมัยมีวงลูกทุ่งให้เล่นเยอะ ตอนนั้นผมร้องเพลงโห่มาตลอด เพลงที่ร้องส่วนมากจะเป็นเพลง "ชมหมู่ไม้" ของ ครูคำรณ สัมบุณนานนท์ (เพลง ชมหมู่ไม้ เป็นผลงานการประพันธ์ของครูไพบูลย์ บุตรขัน) เป็นเพลงโห่เพลงแรกของไทยที่ดังที่สุด"

นอกจากตระเวนร้องเพลงและเล่นดนตรีแล้ว เพชร พนมรุ้ง ก็มีวงดนตรีที่เล่นเป็นประจำคือ วงของครูพยงค์ มุกดา ซึ่งนั้นเป็นจุดเริ่มของเพลงโห่มากมายที่สร้างชื่อให้นักเพลงโห่ผู้นี้

"วงที่ผมเล่นอยู่เป็นประจำคือวงของครูพยงค์ มุกดา เมื่อปี 2508 ซึ่งต่อมาครูพยงค์เป็นผู้แต่งเพลงโห่ให้ผมร้อง ระยะนั้นผมใช้ชื่อจริงเวลาร้อง มาเปลี่ยนเป็น เพชร พนมรุ้ง ช่วงที่อัดแผ่นครั้งแรก เพลง ทุ่งรักทุ่งร้าง ของ ก้าน แก้วสุพรรณ เพลงแรกที่สร้างชื่อให้ผมคือ เพลง ธรรมชาติบ้านนา ดังสุดๆคือ เพลง เมื่อฉันขาดเธอ (แต่งโดยชัยชนะ บุญนะโชติ) สมัยนั้นนักร้องที่ร้องเพลงโห่ไม่ใช่มีผมคนเดียว ยังมี เมืองมนต์ สมบัติเจริญ, ชัยชนะ บุญนะโชติ, ประกายเพชร สรหงษ์ แต่ถ้าจะเอาต้นแบบจริงๆ ของการร้องเพลงโห่ คือ ครูเลิศ ประสมทรัพย์ ท่านอยู่วงสุนทราภรณ์ ท่านนี้เป็นคนแรกที่ร้องชื่อเพลง เมื่อเดือนตก (เพลงเมื่อเดือนตก ผู้บันทึกเสียงร้องครั้งแรก คือ "ชวลักษณ์") แล้วก็มีครูประดิษฐ์ ชลาลักษณ์ และครูเบญจมินทร์"

เพชร พนมรุ้ง เล่าต่อว่า "เพลงโห่ในบ้านเราส่วนมากนำจังหวะของเพลงสากลเป็นส่วนมาก เนื่องจากสมัยนั้นเรามีแต่เพลงไทยที่มีจังหวะช้า จึงทำให้เพลงโห่มีกลุ่มคนเล่นไม่มาก เพลงโห่สมัยก่อนที่เราได้ฟัง นั้นส่วนมากจะนำจังหวะมาจากเพลงสากลของฝรั่ง แล้วนำมาใส่เนื้อไทย คนแรกที่นำมาใส่เนื้อไทย คือ นคร มังคลายน ร้องกันกลุ่มเล็กๆ ไม่ใหญ่ เพราะดนตรีเป็นดนตรีที่เล่นยาก เป็นแนวคาวบอย ผมเล่นดนตรีพวกนี้มาก่อนเอลวิส (Elvis Presley)เสียอีก นักร้องต่างประเทศที่ร้องเพลงโห่ดังๆ มีหลายคนที่เป็นแบบให้เพลงแนวนี้ อาทิ Jimmie Rodgers คนนี้เป็นคนร้องเพลงแนวโห่คนแรกของโลกและดังที่สุด และยังมี Texas Kitty คนนี้เป็นผู้หญิงเสียงโห่ฉมังมาก ผมใช้เป็นต้นแบบ

(เพลงโห่ของ เพชร พนมรุ้ง หลายเพลงได้รับอิทธิบลมาจากเพลงคันทรี่ของ Roy Rogers, Johnny Horton, Hank Williams หรือเพลงในอัลบั้มเพลงโฟล์คของ Connie Francis ด้วยเหมือนกัน)


Roy Rogers : Singing Cowboy คนสำคัญ

Johnny Horton ศิลปินเพลง Country ยอดนิยม

Texas Kitty ศิลปินเพลงโห่หญิง ผู้เป็นต้นแบบให้ เพชร พนมรุ้ง

Connie Francis ศิลปินแนว Pop-Country หญิง ชั้นแนวหน้าของวงการเพลง รวมถึงในบ้านเรายุคนั้นด้วยถึงแม้จะเป็นเพลงที่มีท่วงทำนองสนุกแบบต่างประเทศ แต่ด้วยเนื้อหาที่สอดคล้องกับคนไทย เพลงของเพชร พนมรุ้ง ก็ถูกบรรจุให้อยู่ในหมวดหมู่ของเพลงลูกทุ่ง

เพลงลูกทุ่งเสียงทอง นั้นเคยได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งดีเด่นในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยครั้งที่ 2 ด้วย เมื่อก่อนการบันทึกแผ่นเสียงเขาเล่นพร้อม ๆ กันเล่นผิดคนหนึ่งต้องเล่นใหม่หมดเลย ดนตรีแนวนี้มันเล่นยาก กว่าจะได้บางทีได้เพลงเดียว (หัวเราะ)

ด้วยความยากของดนตรีที่ทำให้เพลงแนวนี้ไม่ค่อยแพร่หลาย แต่เพชร พนมรุ้ง ก็มีวิธีการพัฒนาเพลงโห่ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เขายังคงยืนอยู่ได้ แม้เพลงจะถูกจำกัดอยู่เพียงกลุ่มเล็กๆ

เพลงโห่ในบ้านเราส่วนมากจะตัน แต่ผมหาวิธีหนีโดยวิธีโห่ตามทำนองเพลงที่เราสร้างขึ้นมา เพลงโห่ของผมจึงแปลกออกไป คนฟังเขาจึงยังดูอยู่ แม้ทุกวันนี้ ผมก็ทำเพลงใหม่ ๆ ออกมาขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมยืนอยู่ได้ แม้มันจะกลุ่มไม่ใหญ่ แต่ก็เด็กๆ หันมาเล่นกันเยอะ เพราะเขาเบื่อเพลงที่ออกมาซ้ำซาก คนสืบทอดหายาก แต่ไม่เป็นไร ถ้าเขาจะสนใจเพลงแนวอื่น แต่ขออย่างเดียว อย่าทำเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาผิดศีลธรรม หยาบโลนทำให้สังคมเสื่อม

ทุกวันนี้เพชร พนมรุ้ง ในวัย 68 ปี พักอาศัยอยู่กับครอบครัวย่านวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี และยังคงเล่นดนตรีและร้องเพลงโห่เช่นเดิม โดยส่วนมากจะเป็นงานตามต่างจังหวัด อาทิ ตามฟาร์มโคนม หรือกลุ่มที่นิยมเลี้ยงวัวเป็นหลัก พร้อมทั้งผลิตงานเพลงใหม่ ๆ ออกมาขายกันเองในกลุ่ม ใครที่อยากฟังเพลงโห่แบบนี้ ก็ติดต่อได้ที่ 08-1827-1633 หรือ0-2595-1797

------------------------------------------------------
ที่มา : คม ชัด ลึก
ภาพประกอบ : วิโรจน์ คงสาคร

[ แก้ไขล่าสุด แม่ไม้เพลงไทย เมื่อ 2010-4-2 12:23 ]

TOP

อ้อ! ไม่ลืมคนนี้ครับ


Hank Williams คือหนึ่งในตำนานเพลงคันทรี่ของอเมริกา และของโลกนี้ รวมถึงบ้านเราด้วย

TOP